TIN TỨC

2 THAY ĐỔI ĐÁNG CHÚ Ý VỀ HỌC BẰNG LÁI XE ÔTÔ TỪ 15.6

Thứ ba, 05/07/2022, 22:04

Tăng thời gian học thực hành lái xe ôtô trên đường và lùi thời điểm học lái xe ôtô trên ca bin mô phỏng là 2 thay đổi đáng chú ý từ 15.6.2022.

Tăng thời gian học thực hành lái xe ôtô trên đường

Thông tư 04/2022/TT-BGTVT (có hiệu lực từ ngày 15.6.2022) đã điều chỉnh lại thời gian học thực hành lái xe trong chương trình đào tạo lái xe ôtô đối với hạng B1, B2 và C như sau:

Tăng thời gian học thực hành lái xe ôtô trên đường. Ảnh: Luật Việt Nam

Có thể thấy chương trình đào tạo lái xe ôtô hạng B1, B2, C đều được điều chỉnh tăng thời gian học thực hành trên đường giao thông. Đồng thời giảm thời gian học thực hành trên sân tập lái để đảm bảo tổng số giờ học vẫn như cũ.

Lùi thời điểm học lái xe ôtô trên ca bin mô phỏng

Thông tư 01/2021/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đã yêu  cầu các cơ sở đào tạo lái xe phải trang bị và sử dụng ca bin học lái xe ôtô để đào tạo lái xe ôtô từ ngày 01.7.2022.

Tuy nhiên, Thông tư 04/2022/TT-BGTVT đã lùi thời hạn này đến trước ngày 31.12.2022.

Lý do được đưa ra cho việc lùi thời điểm sử dụng ca bin mô phỏng trong chương trình đào tạo lái xe ôtô là do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, các cơ sở đào tạo lái xe gặp khó khăn về tài chính. Từ đó, ảnh hưởng đến việc sản xuất, lắp ráp thiết bị và thử nghiệm, chứng nhận sự phù hợp của sản phẩm theo quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Giao thông Vận tải.

Theo đó, mỗi học viên học bằng B1, B2, C sẽ được thực hành 3 giờ trên ca bin học lái tại trung tâm đào tạo lái xe, riêng trường hợp học nâng hạng thì chỉ cần học 01 giờ (nâng hạng từ B1 tự động số lên B1 thì không phải học).

Đây là một nội dung học mới đối tất cả học viên. Việc học lái xe ôtô trên ca bin mô phỏng sẽ bắt đầu bằng những bài tập cơ bản như cách vận hành xe, thực hành lên dốc, đường vuông góc, đường quanh co giống như bài sa hình thi sát hạch.

Tiếp đến, học viên sẽ được thực hành bài tập nâng cao với kỹ năng lái xe trên các địa hình phức tạp hơn như đường đồi núi, đường cao tốc, đường trong thành phố.

Trong quá trình thực hành, phần mềm mô phỏng sẽ đưa ra các cảnh báo khi lái xe điều khiển phương tiện sai làn, đi vào phần đường dành cho người đi bộ, khi không thắt dây an toàn, khi xảy ra tai nạn. Các diễn biến thời tiết như nắng, mưa… cũng sẽ được tích hợp trong phần mềm này để người học có thể nâng cao kỹ năng xử lý tình huống.

- Nguồn: https://laodong.vn/xe/2-thay-doi-dang-chu-y-ve-hoc-bang-lai-xe-oto-tu-156-1053548.ldo

Ý kiến bạn đọc