TIN TỨC

BẢO HIỂM THÂN XE HAI CHIỀU VÀ BẢO HIỂM TRÁCH NHIỆM DÂN SỰ

Thứ hai, 02/04/2018, 15:19

 mua-bao-hiem-vat-chat-o-to-o-dau_1

Khách hàng sử dụng xe ô tô đều phải mua bảo hiểm bắt buộc (bảo hiểm Trách nhiệm dân sự). Ngoài ra cần mua thêm bảo hiểm thân xe để bảo vệ cho chiếc xe yêu quí của mình trong trường hợp xảy ra tai nạn ngoài ý muốn. Vậy cần quan tâm những điểm gì khi mua bảo hiểm sao cho giải quyết nhanh chóng, phí mua bảo hiểm phù hợp. Sau đây là những gợi ý giúp người sở hữu xe có cơ sở tính toán để chọn được gói sản phẩm Bảo hiểm thân xe phù hợp và hiệu quả với chiếc xe của mình.

Các hãng bảo hiểm khác nhau thường có các mức phí bảo hiểm rất khác nhau. Để có được mức phí và nội dung bảo hiểm tốt nhất, bạn nên lấy báo giá của ít nhất 3 công ty khác nhau để so sánh, đối chiếu. Bạn cũng không nên chỉ quan tâm đến mức phí mà cần tỉnh táo tìm hiểu các thủ tục giải quyết khi công ty đó xảy ra sự cố cũng như quy mô tài chính và danh tiếng của công ty đó.

- Đường dây nóng: Hỗ trợ kịp thời những tình huống khẩn cấp khi xảy ra tai nạn bất kể ngày hay đêm, hướng dẫn xử lý tình huống tại hiện trường khi xảy ra sự cố, ghi nhận và theo dõi quy trình bồi thường, giải đáp mọi thắc mắc.

- Cứu hộ giao thông miễn phí: Giúp giảm chi phí vận chuyển xe từ nơi xảy ra sự cố đến garage sửa chữa. 

- Sửa chữa tại garage chính hãng: Được cung cấp những phụ tùng thay thế chính hãng, đảm bảo chiếc xe vẫn giữ được giá trị sau khi sửa chữa.

- Sửa chữa và thay thế phụ tùng không tính khấu hao:Ưu việt đối với các loại xe sang trọng, đắt tiền vì xe vẫn giữ nguyên giá trị sau khi sửa chữa.

- Bảo hiểm thủy kích: Dịch vụ Bảo hiểm thân xe cho trường hợp xe hư hỏng do ngập nước.

- Bảo hiểm mất cắp bộ phận: Bồi thường những bộ phận của xe bị mất cắp. 

Mua Bảo hiểm thân xe nghĩa là mua một tấm giấy bảo lãnh thanh toán những rủi ro không mong muốn có thể xảy ra trong tương lai. Đó là một hợp đồng giao kết giữa chủ xe và công ty Bảo hiểm thân xe, mà chủ xe đóng phí Bảo hiểm thân xe và công ty Bảo hiểm thân xe có trách nhiệm bồi thường cho những thiệt hại được quy định trong hợp đồng Bảo hiểm thân xe.

Những khách hàng lần đầu tiên sở hữu xe thường mua Bảo hiểm thân xe cho xe dựa vào tư vấn của các nhân viên bán xe hoặc giới thiệu của người quen.

Sự dài dòng, phức tạp trong văn bản hợp đồng có thể là những nguyên nhân khiến nhiều người phó mặc sự tin tưởng vào các nhân viên bán Bảo hiểm thân xe, họ chỉ quan tâm ở số tiền đóng phí và mức độ bồi hoàn. Điều này có thể khiến họ phải trả phí Bảo hiểm thân xe cao nhưng khi gặp sự cố thì không nhận lại được dịch vụ Bảo hiểm thân xe như mong muốn.

Vì vậy, những người lần đầu mua Bảo hiểm thân xe xe phải tùy theo khả năng tài chính cũng như môi trường đi lại của mình mà chọn loại Bảo hiểm thân xe tự nguyện cho phù hợp. Sau nhiều năm sử dụng, họ sẽ đúc kết được kinh nghiệm để chọn sản phẩm phù hợp nhất.

Ví dụ, đối với các dòng xe có giá trị trung bình thì nên mua Bảo hiểm thân xe thân vỏ và ngập nước (thủy kích), các dòng xe sang nên mua thêm Bảo hiểm thân xe mất cắp bộ phận…

Cùng là sản phẩm Bảo hiểm thân xe cho một chiếc xe, nhưng nếu khách hàng hỏi năm nguồn khác nhau thì có thể sẽ nhận được năm mức phí Bảo hiểm thân xe khác nhau.

Lý do chủ yếu là vì có sự khác biệt liên quan đến phạm vi Bảo hiểm thân xe, mức trách nhiệm, quyền lựa chọn garage sửa chữa, dịch vụ cứu hộ miễn phí và trách nhiệm chia sẻ chi phí của khách hàng khi xảy ra sự cố dưới các hình thức như khấu hao hay mức miễn thường.

Bên cạnh đó, sự khác biệt về thời gian và thủ tục giải quyết bồi thường cũng có tác động đến mức phí Bảo hiểm thân xe.

Tùy theo hiện trạng của chiếc xe và môi trường di chuyển thường xuyên mà người sử dụng nên chọn gói sản phẩm có phạm vi rộng hay hẹp. Ví dụ, nếu bạn đang sử dụng một chiếc xe có thời gian sử dụng tương đối lâu (từ bốn năm trở lên) thì nên cân nhắc chọn dịch vụ garage Ô TÔ QUỐC THỊNH chính hãng và nên chấp nhận mức miễn thường cao hơn.

Khi sở hữu xe có giá trị dưới 1 tỉ đồng thì có thể không cần đóng phí cho dịch vụ Bảo hiểm thân xe mất cắp bộ phận vì có thể tự mua sắm với giá phải chăng, nhưng nếu đã sắm chiếc xe đắt tiền thì không thể bỏ qua loại phí này.

Vì mức phí Bảo hiểm thân xe của các công ty Bảo hiểm thân xe đưa ra thường rất khác nhau nên để có được mức phí tốt nhất theo cùng nội dung Bảo hiểm thân xe, nên lấy báo giá của ít nhất ba công ty để so sánh và lựa chọn.

Mức khấu trừ hay miễn thường là khoản tiền mà khách hàng chia sẻ rủi ro với công ty Bảo hiểm thân xe trong mỗi vụ tổn thất. Tổn thất của chủ xe phải lớn hơn mức khấu trừ thì công ty Bảo hiểm thân xe mới bồi thường.

Nên chọn những công ty Bảo hiểm thân xe có quan hệ với garage uy tín và thuận tiện cho việc đi lại, sửa chữa. Kế đó là tìm hiểu mức độ hợp tác của công ty Bảo hiểm thân xe với garage để tránh phải đi lại nhiều lần vì thủ tục rườm rà.

Bên cạnh đó là xem xét dịch vụ cứu hộ 24/24h (đội ngũ nhân viên giải quyết bồi thường có chuyên nghiệp, tận tâm không; quy trình giải quyết bồi thường có chuẩn xác về thời gian không…).

Nhiều công ty Bảo hiểm thân xe có “sân sau” là các xưởng sửa chữa xe và có thể họ công khai nói ra, cũng có thể không công khai mà chỉ “định hướng”. Vì vậy, tốt nhất là chọn một công ty sửa chữa có uy tín để đưa vào điều khoản trong hợp đồng. Ví dụ: ở Đồng Nai thì các bạn có thể chọn Công Ty TNHH Ô TÔ QUỐC THỊNH là nơi tin cậy của quý khách khi gặp sự cố.

Sửa xe ở đâu là một vấn đề quan trọng nên chắc chắn người mua Bảo hiểm thân xe phải được quyền chọn nơi sửa chữa khi ký hợp đồng, tránh trường hợp bị tráo đổi đồ kém chất lượng hoặc không chính hãng.

Khi nhóm bạn bè hoặc đồng nghiệp đều có nhu cầu mua Bảo hiểm thân xe thì nên tập hợp lại để mua theo nhóm vì như vậy được hưởng mức phí và nhiều điều kiện ưu đãi hơn.

Cũng nên để ý tới các công ty môi giới vì họ thường tập hợp được nhiều khách hàng để đàm phán một chương trình Bảo hiểm thân xe riêng với các công ty Bảo hiểm thân xe với mức giá rất cạnh tranh mà vẫn đảm bảo được đầy đủ quyền lợi cho những người cùng mua Bảo hiểm thân xe.

Không chỉ nghe những gì người bán Bảo hiểm thân xe giải thích, mà còn phải yêu cầu được cung cấp tài liệu về quy tắc Bảo hiểm thân xe đi kèm hợp đồng. Chỉ có quy tắc Bảo hiểm thân xe mới thể hiện hết các quyền lợi, nghĩa vụ, các điểm loại trừ không được bồi thường.

Trước khi mua Bảo hiểm thân xe, chủ xe cần nghiên cứu kỹ các hạng mục trong hợp đồng và cân nhắc các khoản Bảo hiểm thân xe mở rộng.

Được sửa xe hay thay thế ở garage chuyên nghiệp và bằng phụ tùng chính hãng.

Đàm phán thật cụ thể về từng điều khoản là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua Bảo hiểm thân xe được tôn trọng. 

Ý kiến bạn đọc