TIN TỨC

NHỮNG ĐIỀU CẦM NẮM ĐỂ HẠN CHẾ MẤT LÁI KHI VẬN HÀNH XE

Thứ tư, 01/06/2022, 16:09

Mất lái là cụm từ dùng để diễn tả hiện tượng người điều khiển phương tiện giao thông mất kiểm soát phương tiện mình đang điều khiển. Hiện tượng mất lái thường diễn ra rất bất ngờ và nhanh đến mức người điều khiển phương tiện hầu như không kịp phản ứng và là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng.

 

Nguyên nhân khách quan đến từ những lỗi kĩ thuật của xe (nổ lốp, một chi tiết nào đó trong hệ thống lái hoặc các bộ phận liên quan bị hỏng hóc, kẹt cứng, hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác...) hoặc điều kiện đường sá, thời tiết (đường xấu, đường trơn trượt,đá sỏi nhỏ, bùn lầy, trời mưa, tuyết,…).

 

Trong khi đó, nguyên nhân chủ quan đến từ người điều khiển phương tiện (không làm chủ được tốc độ, không làm chủ được chân ga, chân phanh, vào cua ở tốc độ cao,…).

Để hạn chế mất lái đầu tiên cần làm chính là thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng xe. Việc này nhằm hạn chế những hỏng hóc, giảm bớt những lỗi kĩ thuật có thể xảy ra, dẫn tới mất lái. Đặc biệt, cân chú ý bảo dưỡng định kỳ hệ thống lái và các chi tiết liên quan như vô lăng, rô-tuyn lái, vòng bi, gioăng cao su, luôn kiểm tra áp suất lốp, căn chỉnh góc đặt bánh xe...

Hạn chế lái xe trong điều kiện thời tiết xấu hoặc di chuyển vào những cung đường đường trơn trượt, đá sỏi nhỏ, bùn lầy… Khi đi qua những địa không thuận lợi phải giảm tốc độ, giữ khoảng cách với các phương tiện di chuyển cùng chiều, hạn chế phanh gấp, kéo phanh tay khi xe bị trượt bánh…

Tại những đoạn vào cua, bạn áp dụng cách chém cua hết mức có thể để giảm góc cua. Khi đi đường đồi núi có nhiều khúc cua tay áo thì phải lái xe áp vào bên núi, giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).

Trường hợp xe bị mất lái, tài xế sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Điều quan trọng lúc này là giữ bình tĩnh, suy nghĩ rõ ràng, phản ứng dứt khoát để giảm tối đa thương vong và tổn thất. Nếu mặt đường phía trước khô, vắng xe, phanh gấp để dừng xe ngay lập tức. Còn ngược lại, khi đường ướt hoặc có tuyết, cần rà phanh, tránh phanh gấp để duy trì kiểm soát hướng di chuyển. Bởi khi bánh bị khóa cứng, lực bám ngang không còn, xe sẽ bị văng đi. Về số thấp phanh bằng động cơ.

Nếu đường nhiều xe hoặc là đường cao tốc, việc đầu tiên cần làm là phát tín hiệu cảnh báo bằng đèn, còi để những người tham gia giao thông khác biết. Xe chạy trong đêm, cần bật đèn cảnh báo sự cố, nháy đèn pha - cốt liên tục để gây sự chú ý. Giảm tốc chậm để các xe khác có đủ thời gian phản ứng.

Phối hợp việc nhấp nhả phanh chân, phanh tay, về số để tìm quyền kiểm soát xe. Chuẩn bị tâm thế có một cú va chạm. Nếu khoảng cách với các xe phía sau đã giãn ra, phương án đạp phanh gấp cũng nên được tính tới.

 

Bảo dưỡng xe tải là việc làm hết sức cần thiết mà mỗi bác tài xế không nên lơ là nếu muốn có một chiếc xe bền bỉ, đồng hành cùng mình trên mọi nẻo đường. Tiến hành bảo dưỡng xe tải mùa nắng nóng định kỳ và lựa chọn đúng cơ sở uy tín sẽ giúp chiếc xe của bạn được sử dụng dài lâu hơn. Hãy bảo dưỡng “người đồng hành “của mình một cách khoa học nhất, vì một chiếc xe tải tốt sẽ giúp cho hiệu quả công việc của bạn không ngừng tăng lên.

Ý kiến bạn đọc